ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô

Hiện nay hệ thống ABS trên ô tô được trang bị tại hầu hết các dòng xe đời mới, hỗ trợ người lái di chuyển và xử lý các tình huống bất ngờ an toàn, hiệu quả hơn. Vậy ABS là gì? Chúng có cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao? Xin mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ABS là gì?

ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô
ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô 1

Hệ thống ABS trên ô tô là gì?

Hệ thống phanh chống bó cứng ABS (Viết tắt của từ Anti – Lock Brake System) là hệ thống an toàn trên xe ô tô. ABS là hệ thống phanh điều khiển điện tử có tính năng ngăn ngừa hãm cứng bánh xe trong những tình huống khẩn cấp cần giảm tốc. Điều này sẽ tránh được hiện tượng văng trượt đồng thời giúp người lái kiểm soát hướng lái dễ dàng hơn. Đảm bảo ổn định cho thân xe ô tô.

Đối với những dòng xe hơi không được trang bị hệ thống phanh ABS rất dễ rơi vào tình trạng trượt, do độ bám đường giảm thấp hơn mức cho phép của bánh xe, lực truyền cho bánh xe không giúp ô tô tiến lên và ngược lại dễ gây mất kiểm soát.

Chính nhờ những ưu điểm đó mà kể từ thời điểm ra mắt vào năm 1970, hệ thống chống bó cứng phanh ABS rất được ưa chuộng. Góp phần giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn xe hơi trên thế giới.

Cấu tạo của hệ thống phanh ABS trên Ô tô

ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô
ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô 2

Cấu tạo hệ thống phanh ABS trên xe hơi

Van mở: Áp suất từ xi lanh sẽ được truyền thẳng qua phanh

Van chặn dòng: Cách ly phanh khỏi xy lanh chủ để ngăn áp lực tăng thêm nếu người lái đạp phanh mạnh hơn.

+ Van giải phóng 1 số áp lực từ phanh

Cơ chế hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô

ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô
ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô 3

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS hoạt động dựa trên cảm biến tốc độ của các bánh xe sau đó gửi về cho ECU (Electronic Control Unit tức bộ xử lý & điều khiển điện tử trung tâm.

Khi ECU phát hiện ra 1 hoặc nhiều bánh xe có tốc độ chậm hơn quy định lúc này qua van thủy lực và bơm, hệ thống phanh sẽ tự động làm giảm áp suất tác động lên đĩa để bánh xe ô tô không bị bó cứng. Hệ thống ABS sẽ tác động ấn – nhả thanh kẹp trên phanh đĩa với tần suất 15 lần/s thay vì tác động lực mạnh trong 1 thời gian khiến bánh xe có thể bị chết (hiện tượng thường gặp trên các dòng xe không được trang bị hệ thống phanh ABS). Sau đó hệ thống máy tính điều khiển sẽ dựa trên thông số cảm biến vận tốc và những thao tác của người lái xe để đưa ra áp lực phanh tối ưu nhất cho các bánh xe. Đảm bảo sự ổn định thân xe và kiểm soát quỹ đạo xe.

Ngược lại nếu trong quá trình di chuyển, 1 hay nhiều bánh xe quay quá nhanh, hệ thống phanh cũng sẽ tự động tác động lực trở lại để đảm bảo quá trình hãm.

ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô
ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ABS trên Ô tô 4

Hệ thống phanh ABS giúp ổn định và kiểm soát xe

Có thể hệ thống phanh ABS trên ô tô có vai trò vô cùng quan trọng. Đảm bảo sự an toàn của người dùng khi di chuyển. Hiện nay hầu hết các dòng xe sedan hay SUV đời mới đều được trang bị phanh ABS. Tuy nhiên khi chọn mua các bạn nên tìm hiểu kỹ xem đó là ABS bản tiêu chuẩn được trang bị sẵn hay là trang bị tùy chọn.

Đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng, các dòng xe Ô tô Honda đều được trang bị Hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến xe hơi, Quý khách vui lòng Liên hệ Hotline 081 555 6262 để được giải đáp. Nếu quan tâm đến các dòng xe hơi Honda, click Đăng ký NHẬN BÁO GIÁ để được tư vấn chi tiết!