Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô

Muốn học lái xe hơi, điều đầu tiên các bạn cần phải nắm rõ là các bộ phận trong buồng lái xe ô tô. Chức năng, cách sử dụng, điều khiển… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô & lưu ý khi sử dụng
Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô tài xế cần làm quen

Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô

1. Vô lăng

Đây là 1 phần trong hệ thống lái, được điều khiển bởi chính tài xế. Thông qua sự phối kết hợp giữa trục vít – bánh vít và bánh răng – thanh răng hoặc hỗ trợ từ bơm thủy lực, khi người lái tác động lên vô lăng, các phần còn lại của hệ thống sẽ xảy ra những phản ứng tương hợp để điều khiển xe.

Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô & lưu ý khi sử dụng
Vô lăng – giúp người lái điều khiển xe

2. Bảng đồng hồ

Đây là hệ thống thông tin gồm màn hình, đồng hồ và đèn báo, giúp người điều khiển nắm bắt được thông tin về hoạt động của 1 số hệ thống chính của xe.

Thông tin được hiển thị dưới dạng số hoặc kim. Trong đó:

Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô & lưu ý khi sử dụng
Bảng đồng hồ trên xe ô tô

Ngoài ra trên bảng điều khiển của xe hơi còn hiển thị các đèn báo tình trạng của xe, công tắc cảnh báo nguy hiểm, công tắc điều khiển máy lạnh,…

3. Bàn đạp ga

Đây là bộ phận giúp người lái tăng tốc khi chạy xe, được điều khiển bằng chân phải. Đồng thời bàn đạp ga còn giúp kiểm soát lượng nhiên liệu bơm cho động cơ. Vì khi đạp ga càng mạnh, nhiên liệu bơm vào động cơ càng nhiều, giúp xe chạy nhanh hơn. Đó cũng chính là lý do vì sao việc chạy xe tốc độ cao thường tiêu tốn nhiên liệu hơn bình thường.

Khi muốn xe chạy chậm lại, người lái chỉ cần nhả chân ga.

4. Bàn đạp phanh

Bộ phận trong buồng lái xe ô tô này cũng được điều khiển bởi chân phải và được dùng khi người lái muốn giảm tốc độ hoặc dừng xe.

Về cơ chế hoạt động, khi người lái dùng chân đạp phanh, dầu phanh sẽ di chuyển đến đường ống dẫn tới xi lanh bánh xe. Đồng thời dưới tác dụng của lực được sản sinh do áp suất dầu phanh lên piston, phanh sẽ giảm tốc hoặc dừng hẳn theo điều khiển của người lái.

Lưu ý, quãng đường và thời gian phanh xe phụ thuộc vào lực tác động lên bàn đạp. Để đảm bảo an toàn chúng ta nên tăng áp lực dần cho xe đến khi xe dừng lại, hạn chế phanh gấp.

5. Cần số

Bộ phận này sẽ vận hành cùng với bộ ly hợp, tác động khéo léo với bánh răng trong hộp số cùng điều khiển của người lái để thay đổi tốc độ di chuyển của xe.

6. Bàn đạp ly hợp (xe số sàn)

Được điều khiển bằng chân trái của người lái xe trong trường hợp muốn điều khiển xe ra khỏi vị trí cố định.

Để xe chuyển động không bị rung giật, khi điều khiển bàn đạp ly hợp chú ý thực hiện theo các bước sau:

7. Điều khiển gạt nước mưa 

Bộ phận này có 4 nấc trong đó:

– Nấc thứ 1: Tắt
– Nấc thứ 2: Quét gián đoạn
– Nấc thứ 3: Quét chậm
– Nấc thứ 4: Quét nhanh 

Một số lưu ý dành cho người bắt đầu học lái xe

Trước khi lái xe, người điều khiển không chỉ cần làm quen hết với các bộ phận trong buồng lái xe ô tô mà còn cần phải lưu ý 1 số điều sau:

Lưu ý dành cho người mới học lái xe

Trên đây là những chia sẻ về các bộ phận trong buồng lái xe ô tô cùng một số lưu ý dành cho người mới tập lái. 

Chúc các bạn lái xe an toàn!!!