8 KỸ NĂNG LÁI XE ÔTÔ CỰC HAY DÀNH CHO CHỦ XẾ

Lái xe Ôtô không quá khó nhưng nó yêu cầu tài xế phải thực sự chú tâm để cải thiện trình độ lái, cầm thế chủ động trong mọi tình huống. Cùng Honda Ôtô Ninh Bình xây dựng bài viết tổng hợp 8 Tips lái xe Ôtô giúp bạn khéo léo hơn trong quá trình điều khiển xe hơi từ những chủ xế giàu kinh nghiệm.

8 KỸ NĂNG LÁI XE ÔTÔ CỰC HAY DÀNH CHO CHỦ XẾ - Honda Oto Ninh Binh 0815556262
TOP 8 KỸ NĂNG LÁI XE ÔTÔ CỰC HAY DÀNH CHO CHỦ XẾ 1

1. Cầm vô-lăng chuẩn xác – kỹ năng lái xe ÔTÔ

Cầm hai tay 9:15 hoặc 10:20 phút

Đây là kiểu cầm an toàn nhất hiện nay. Nhiều tài xế thích để 10:20 phút vì cho rằng tay đỡ mỏi, nhưng chuyên gia lái xe các hãng đều khuyên 9:15 phút mới là cách cầm vô-lăng hiện đại. Khi đó, tay không cản đường bung túi khí, xoay vô-lăng trái/phải đều thoải mái.

Kiểu hai tay dưới đáy vô-lăng

Đi đường vắng hoặc tốc độ chậm mà không phải đánh lái, nhiều người chủ quan sử dụng cách này, hoặc tương tự nhưng úp bàn tay thay vì ngửa. Tài xế chỉ có thể giúp xoay trong khoảng hẹp, nếu cần xoay vội vòng lớn là điều không thể.

Hai tay ôm chấu

Đây là kiểu được sử dụng nhiều bởi các tài xế taxi vì vừa đánh lái vừa bấm còi liên tục. Cách này nguy hiểm bởi khi xoay vô-lăng nhanh, tài xế có thể bị trượt tay gây tai nạn. Honda City được trang bị vô lăng trợ điện lực, mang đến phản hồi nhạy và chính xác, cho các tay lái dễ dàng cầm vô lăng đúng cách để luôn đảm bảo an toàn.

Đặt tay trên vô lăng chính xác -  Honda Oto Ninh Binh 0815556262
TOP 8 KỸ NĂNG LÁI XE ÔTÔ CỰC HAY DÀNH CHO CHỦ XẾ 2

Đây là những vị trí cầm vô-lăng đúng chuẩn để đảm bảo an toàn, dễ dàng thao tác khi di chuyển cũng như khi gặp sự cố.

2. Phanh Ôtô bằng chân trái – kỹ năng lái xe Ôtô

Phanh Ôtô bằng chân trái là một kỹ thuật khó, đòi hỏi tài xế phải thực hành thường xuyên. Tuy nhiên, kỹ năng này có thể giúp bạn trong những trường hợp khẩn cấp. 

Sử dụng được kỹ năng Phanh Ôtô bằng chân trái rất thuận lợi cho bạn khi vào cua ở tốc độ cao, vì có thể giữ tốc độ động cơ cần thiết, duy trì cùng tốc độ lái xe, kiểm soát “oversteering – lái quá tay” quá mức. 

TOP 8 KỸ NĂNG LÁI XE ÔTÔ CỰC HAY DÀNH CHO CHỦ XẾ 3

3. Di chuyển với tốc độ tương tự như các xe khác – kỹ năng lái xe Ôtô

Chắc hẳn bạn đã nghe quy tắc này khi được học lái xe ô tô. Và nó thật sự rất hữu dụng khi lái xe trong thực tế. Lái xe ở tốc độ thấp hoặc cao hơn tốc độ của các phương tiện giao thông khác là nguy hiểm vì nó có thể gây ra tai nạn. Đó là lý do vì sao di chuyển trên đường, bạn cần chú ý đến mật độ giao thông.

Với tính năng theo xe phía trước với dải tốc độ thấp của Honda SenSing trên Honda CR-V giúp khách hàng giảm áp lực lái xe nơi đông đúc

TOP 8 KỸ NĂNG LÁI XE ÔTÔ CỰC HAY DÀNH CHO CHỦ XẾ 4

4. Kiểm soát tay lái thiếu hoặc quá mức – kỹ năng lái xe Ôtô

Lái xe quá tay – oversteering hoặc lái thiếu – understeering cũng có thể gây tai nạn.

Trong nhiều trường hợp lái thiếu, các lốp xe phía trước mất độ bám trên bề mặt đường và theo quán tính nó sẽ bị văng ra ngoài làn đường. Trong trường hợp lái xe quá tay, điều đó sẽ xảy ra tương tự với lốp sau.  Nếu bạn đang lái trên các đoạn đường trơn hoặc băng giá, đừng tăng tốc độ quá đà. Lái ở tốc độ vừa phải giúp bạn tránh được hầu hết các trường hợp thiếu hoặc vượt mức.

TOP 8 KỸ NĂNG LÁI XE ÔTÔ CỰC HAY DÀNH CHO CHỦ XẾ 5

5. Điều chỉnh gương đúng cách, loại bỏ các điểm mù – kỹ năng lái xe Ôtô

Theo như kinh nghiệm lái xe Ôtô của những bác tài xế lâu năm, việc điều chỉnh gương đúng cũng rất quan trọng, bảo đảm tài xế sẽ có tầm nhìn bao quát. Ví dụ, nếu gương bên chủ yếu phản chiếu sườn xe của bạn, có nghĩa bạn đang sử dụng sai cách. Để điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, bạn cần nhớ một số vị trí đơn giản:

TOP 8 KỸ NĂNG LÁI XE ÔTÔ CỰC HAY DÀNH CHO CHỦ XẾ 6

6. Kỹ thuật sử dụng phanh tay để quay xe – kỹ năng lái xe Ôtô

Tương tự phanh chân trái, kỹ thuật sử dụng phanh tay để quay xe đòi hỏi phải thực hành thường xuyên. Nó có thể giúp bạn chỉ trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu bạn phải thực hiện ngoặt cua khi đường trơn. Nhưng đừng sử dụng kỹ thuật này trên đường nhựa vì có thể bị mòn lốp sớm.

TOP 8 KỸ NĂNG LÁI XE ÔTÔ CỰC HAY DÀNH CHO CHỦ XẾ 7

7. Giảm tốc độ bằng cách sử dụng ngón chân và gót chân – kỹ năng lái xe Ôtô

Bản chất của kỹ thuật này là chuyển từ bánh răng cao hơn sang bánh răng thấp hơn bằng cách Cùng một lúc nhấn bàn đạp ga bằng gót chân và hãm bằng ngón chân. Nó giảm thời gian cần thiết cho việc sang số, ngăn chặn việc dỡ bánh sau, cho phép giảm tốc độ nhanh và trơn tru hơn.

TOP 8 KỸ NĂNG LÁI XE ÔTÔ CỰC HAY DÀNH CHO CHỦ XẾ 8

8. Đỗ xe chính xác – kỹ năng lái xe Ôtô

Sử dụng phương pháp đỗ xe song song, bạn không phải lo lắng khi đậu xe ở những nơi đông đúc. Thêm vào đó, bạn sẽ tự tin hơn khi phải lái lùi. Cảm biến đỗ xe (hoặc parktronics) có thể giúp bạn rất nhiều, chúng hữu ích trong cả chuyển động tiến và lùi.

TOP 8 KỸ NĂNG LÁI XE ÔTÔ CỰC HAY DÀNH CHO CHỦ XẾ 9

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra Ôtô thường xuyên, định kỳ giúp tăng tuổi thọ xe, đảm bảo an toàn trước những chuyến đi xa.

Tham khảo các bài viết khác – kỹ năng lái xe ôtô

1. Lái xe Ôtô An toàn qua vùng ngập nước – Kinh nghiệm cần thiết cho người mới
2. Tìm hiểu thông số lốp xe hơi – áp suất lốp xe